HitFilm Express 12 (Free Video Editing) เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานร่วมกับกราฟิกการ์ดได้ดีกว่าเดิม

HitFilm Express เป็นโปรแกรมตัดต่อวิดีโอแบบฟรีแวร์ที่ QuickPC พูดถึงและนำมาแนะนำกันอยู่บ่อย ๆ ล่าสุดเมื่อ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา HitFilm Express ก็ได้ประการอัปเดตเป็นเวอร์ชันที่ 12 แล้ว แต่ก่อนหน้านั้นในเวอร์ชัน 11 ใช้ชื่อว่า HitFilm Express 2017 ซึ่งก่อนหน้านั้นก็มีวิธีเรียบแบบอื่นอีก ก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าจะเปลี่ยนวิธีการเรียกชื่อรุ่นทำไมบ่อย ๆ จะใช้ปีเป็นกำหนด หรือจะใช้เลขรุ่นเป็นตัวกำหนดก็ไม่เลือกสักทาง แต่ช่างเถอะเพราะไม่ใช่สาระสำคัญ

สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปใน HitFilm Express 12 อย่างแรกที่เห็นได้ชัดที่สุดก็คืออินเทอร์เฟซ ในเวอร์ชันก่อนหน้าเมื่อเข้าสู่หน้าจอของโปรแกรมแล้วเราก็จะเข้าสู่ส่วนที่เรียกว่า Project Screen ที่พร้อมจะทำงานได้เลย แต่จริง ๆ แล้วมันจะขัดกับธรรมชาติในการทำงานของการตัดต่อวิดีโอตรงนี้เราจะต้องกำหนดค่าของวิดีโอที่เราต้องทำงานด้วยก่อน ดังนั้นในเวอร์ชัน 12 เมื่อเราเข้าสู่โปรแกรมเราก็จะพบกับ Project Setting ก่อนเป็นอันดับแรก

ส่วนที่สองที่สำคัญมาก ๆ เลยก็คือการปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานแม้ HitFilm Express จะเป็นโปรแกรมที่สามารถรองรับงานในระดับมืออาชีพได้ดีก แต่ว่าที่ผ่านมาประสิทธิภาพในการทำงานนั้นไม่ค่อยดีนัก ไม่สามารถนำคุณสมบัติที่มีอยู่ในฮาร์ดแวร์ใหม่ ๆ มาใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยเฉพาะประสิทธิภาพที่ได้จากกราฟิกการ์ด ซึ่งเดี๋ยวนี้แม้แต่โปรแกรมตัดต่อในระดับโฮมยูสก็ยังมีการนำฮาร์ดแวร์มาช่วยเรื่องการเรนเดอร์และการพรีวิว ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการน้อยหน้าใน HitFilm Express 12 นี้จึงได้ปรับปรุงส่วนของการพรีวิว การเรนเดอร์ให้ดีขึ้นโดยสามารถทำงานร่วมกับกราฟิกการ์ดค่าย NVIDIA ได้ดีขึ้นเป็นพิเศษ และยังสามารถทำงานร่วมกับ iGPU ของอินเทลได้ดีขึ้นด้วยเช่นกัน (ผ่านทาง OpenCL) แต่น่าเสียดายไม่มีการพูดถึงฮาร์ดแวร์ของ AMD ว่าเป็นอย่างไร แต่เท่าที่ทดลองกับฮาร์ดแวร์ของ AMD พบว่าโปรแกรมจำให้น้ำหนักการทำงานไปอยู่ที่ซีพียูเป็นหลัก ในขณะที่ถ้าใช้กราฟิกการ์ดของ NVIDIA ก็จะมีการลดภาระการใช้ซีพียูลง แสดงว่าโปรแกรมได้ปรับการปรับแต่งมาให้เข้ากับกราฟิกการ์ดของ NVIDIA ได้ดีกว่า

นอกจากนี้ก็จะเป็นการปรับปรุงในส่วนของ Time Line ที่ใช้ในการตัดต่อวิดีโอที่สามารถเพิ่มเติมพวกแถบสีลงไปได้เพื่อให้แยกแยะงานได้ชัดเจนยิ่งขึ้น รองรับDolby AC3 โดยไม่ต้องใช้ปลั๊กอิน ปรับปรุงเรื่อง Text tool ให้ใช้ได้ง่ายขึ้น และอื่น ๆ

ความต้องการของระบบ

 • Processor: Intel Core i3, Core i5, Core i7 or AMD equivalent.
 • RAM: 4GB (8 GB Recommended)
 • Graphics card:
  • NVIDIA GeForce 400 Series (2010)
  • AMD Radeon HD 6000 Series (2010)
  • Intel HD Graphics 4000 (GT2) (2012)
   • Video memory 1 GB minimum (2GB or more required for 4K UHD.)
 • Apple: macOS 10.13 High Sierra, OS X 10.12 Sierra or OS X 10.11 El Capitan
 • Windows: Microsoft Windows 10 (64-bit), Microsoft Windows 8 (64-bit)
 • Internet connection: Required for online activation

ดาวน์โหลด HitFilm Express 12 https://fxhome.com/express

You may also like...