HWiNFO64 (v5.34) ส่องสเปคฮาร์ดแวร์ ดูแลอย่างละเอียด

HWiNFO64-Preview-Guide

HWiNFO64 เป็นซอฟต์แวร์ที่ออกแบบมาให้เราสามารถตรวจสอบฮาร์ดแวร์ของเราได้อย่างละเอียดไม่ว่าจะเป็นซีพียู กราฟิกการ์ด เมนบอร์ด หน่วยความจำ รวมไปถึงเซ็นเซอร์ตรวจสอบอุณหภูมิการทำงานต่าง ๆ ของฮาร์ดแวร์ โปรแกรมนี้ก็สามารถทำได้และจบในตัวโดยไม่ต้องใช้โปรแกรมอื่น ๆ ช่วย ที่สำคัญโปรแกรมนี้เป็นฟรีแวร์อีกด้วย

ตามปกติเวลาเราดูสเปคของฮาร์ดแวร์เราก็มักจะใช้โปรแกรมหลัก ๆ อย่าง CPU-Z และ GPU-Z เพื่อดูสเปคของซีพียูและกราฟิกการ์ด ซึ่งทั้งสองโปรแกรมนี้ก็ทำหน้าที่ได้ดีและดีมาก ๆ ด้วย แต่ว่าทั้งสองโปรแกรมนี้ก็ทำออกมาเพื่อตรอจสอบฮาร์ดแวร์แบบเฉพาะเจาะจง ดังนั้นถ้าเราต้องการตรวจสอบฮาร์ดแวร์ส่วนอื่น ๆ อีกก็ต้องไปหาโปรแกรมอื่นมาใช้งานร่วมด้วย เช่นถ้าต้องการดูอุณภูมิของเมนบอร์ด ตรวจสอบแรงดันไฟฟ้าส่วนต่าง ๆ ก็อาจจะต้องใช้โปรแกรม HWMonitor มาเสริมการทำงาน ซึ่งการเรียกใช้โปรแกรมแบบเฉพาะทางก็มีความสะดวกแบบหนึ่งแต่ในบางกรณีเราก็ต้องการที่จะได้โปรแกรมที่สามารถรายงานผลฮาร์ดแวร์แบบละเอียดโดยใช้โปรแกรมเพียงโปรแกรมเดียว ซึ่งโปรแกรม HWiNFO64 นี่แหละครับคือคำตอบ

 

HWiNFO64 เป็นโปรแกรมที่ตรวจสอบรายละเอียดต่าง ๆ ของฮาร์ดแวร์ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นซีพียู เมนบอร์ด กราฟิกการ์ด หน่วยความจำ อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลทั้งฮาร์ดดิสก์และ SSD ก็สามารถตรวจสอบยี่ห้อและรุ่นได้เช่นกัน รวมไปถึงพวกเซ็นเซอร์ตรวจสอบอุณหภูมิของตัวฮาร์ดแวร์ก็สามารถอ่านค่าขึ้นมาแสดงผลให้เราได้ทราบด้วยเช่นกัน และในส่วนของเมนบอร์ดนั้นก็สามารถรายงานเซ็นเซอร์ส่วนอื่น ๆ ได้อีกเช่นแรงดันไฟฟ้าชุดต่าง ๆ ที่เข้ามาสู่เมนบอร์ด เช่น +12V, +3.3V และ +5V เป็นต้น นอกจากนี้ก็ยังตรวจสอบแรงดันไฟฟ้าของภาคจ่ายไฟของเมนบอร์ดที่ส่งไปยังส่วนต่าง ๆ เช่นซีพียู หน่วยความจำ ชิปเซต ได้อีกเช่นกัน HWiNFO64 นี่ถือว่าเป็นเครื่องมือเบื้องต้นที่ช่วยตรวจสอบการทำงานของพีซีและโน้ตบุ๊กของเราได้เป็นอย่างดีเลยละครับ

HWRunเมื่อเรียกโปรแกรมขึ้นมาทำงานก็จะมีหน้าจอเล็ก ๆ ที่ถามเราว่าให้รันเฉพาะส่วนที่เป็นเซ็นเซอร์เพียงอย่างเดียว หรือรันส่วนที่เป็นหน้าจอสรุปเพียงอย่างเดียว พร้อมด้วยส่วนของ Settings สำหรับงานต่าง ๆ

 

HWINFO-02หน้าจอ System Summary ซึ่งเป็นหน้าจอสรุปภาพรวมของสเปคเครื่องที่เราใช้โดยจะแสดงรายการฮาร์ดแวร์หลักทั้งหมดในหน้าจอนี้ได้แก่ CPU, GPU, Mainboard, RAM, HDD/SSD และระบบปฏิบัติการที่ใช้

 

HWINFO-01ส่วนของโปรแกรมหลักที่ใช้ในการสำรวจฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ อย่างลงลึกและละเอียดอย่างมาก ซึ่งในหน้าจอตัวอย่างนี้เป็นการแสดงรายละเอียดของซีพียูที่เราใช้งานอยู่ จะเห็นได้ว่ารายละเอียดต่าง ๆ ของซีพียูที่แสดงขึ้นมานี้ก็ช่วยให้เราทำความรู้จักกับฮาร์ดแวร์ที่เราใช้งานอยู่ได้เป็นอย่างดีครับ ไม่เพียงแต่ส่วนของซีพียูเท่านั้น ส่วนของเมนบอร์ด หรือกราฟิกการ์ดก็แสดงได้อย่างละเอียดเช่นกัน

 

HW-SS-01

HW-SS-02

HW-SS-03

HW-SS-04ภาพหน้าจอตัวอย่างที่ HWiNFO64 สามารถอ่านค่าเซ็นเซอร์ต่าง ๆ เพื่อมารายงานผลการทำงานใ้ห้เราทราบได้ในแบบ  Real-Time

 

นอกจาก HWiNFO64 แล้วก็ยังมี HWiNFO32 อีกหนึ่งโปรแกรมครับที่ทำหน้าที่เหมือนกันทุกประการเพียงแต่ HWiNFO32 นั้นจะออกแบบมาสำหรับวินโดวส์แบบ 32 บิต เป็นหลักแต่ว่าก็สามารถใช้งานกับวินโดวส์แบบ 64 บิต ด้วยเช่นกัน แต่ว่าตัว HWiNFO64 จะใช้งานได้เฉพาะกับวินโดวส์ 64 บิต เท่านั้น

สำหรับโปรแกรม HWiNFO64/32 จะมีให้เราดาวน์โหลดทั้งในรูปแบบ Install และแบบ Portable แบบ Install ก็คือดาวน์โหลดมาแล้วก็ติดตั้งเพื่อใช้งานได้ตามปกติเหมือนกับแอปพลิเคขันทั่วไป ส่วนเวอร์ชันแบบ Portable เมื่อดาวน์โหลดมาแล้วก็ให้เราแตกไฟล์ไปเก็บไว้ในโฟลเดอร์จากนั้นก็เรียกใช้งานจากโฟลเดอร์นั้นได้เลย และเราสามารถก็อปปี้โฟลเดอร์ของ HWiNFO ไปใส่ไว้ใน USB Drive เพื่อนำไปในตรวจสอบฮาร์ดแวร์ในพีซีหรือโน้ตบุ๊กเครื่องอื่น ๆ ได้ครับ แต่ในกรณีที่จะใช้กับ  USB Drive เราแนะนำให้ดาวน์โหลดเวอร์ชัน HWiNFO32 มาใช้นะครับเพราะว่าบางเครื่องที่เรานำไปตรวจสอบอาจจะใช้วินโดวส์แบบ 32 บิต เท่านั้น ก็อย่างที่บอกครับว่า HWiNFO32 นั้นใช้งานได้ทั้งวินโดวส์แบบ 32 บิต และ 64 บิต

โปรแกรมนี้ไม่เพียงแต่ช่วยให้เราติดตามการทำงานของฮาร์ดแวร์ได้เป็นอย่างดีเท่านั้นนะครับ สำหรับใครที่สนใจการทำงานของฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ โปรแกรมนี้ก็ช่วยให้เราได้เห็นได้ทราบถึงข้อมูลในเชิงลึกได้เป็นอย่างดีครับ ก็เป็นอีกเครื่องมีหนึ่งที่ช่วยให้เราศึกษาเรื่องฮาร์ดแวร์ได้ง่ายขึ้นด้วยครับ

ดาวน์โหลด HWiNFO64 และ HWiNFO32 ได้ที่เว็บไซต์

https://www.hwinfo.com/download.php

 

You may also like...