MaxxMem² ทดสอบความแรงของแรมในคลิกเดียว

MaxxMem² เป็นโปรแกรมเล็ก ๆ ที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ทดสอบประสิทธิภาพในการทำงานของหน่วยความจำหรือแรมหลักที่ติดตั้งอยู่ในเครื่องของเรา แม้ว่าจะเป็นเพียงโปรแกรมเล็ก ๆ แต่โปรแกรมนี้ก็เป็นหนึ่งในโปรแกรมของชุมชน HWBot.org ที่นิยมใช้ทดสอบประสิทธิภาพของแรมครับ และโปรแกรมนี้ก็เพิ่งจะทำการอัปเดตใหญ่และอัปเดตใหม่ถึงสองครั้งเมื่อเดือน พ.ย. ที่ผ่านมานี้เองโดยอัปเดตมาเป็นเวอร์ชัน v3.00.23.37

คือช่วงต้นเดือน พ.ย. MaxxMem² มีการอัปเดตให้รู้จักกับซีพียูรุ่นใหม่ ๆ เพื่อให้ตรวจสอบจำนวนคอร์และเธรดได้อย่างถูกต้อง และในช่วงปลายเดือนก็มีการอัปเดตอีกครั้งเพื่อแก้ปักต่าง ๆ ที่บรรดานักทดสอบได้พบเจอมาครับ

การใช้งาน MaxxMem² ก็ง่าย ๆ ครับแค่ไปดาวน์โหลด MaxxMem² มาจากเว็บไซต์ http://maxxpi2.de จากนั้นก็ทำการแตกไฟล์ออกมาเราก็จะพบกับไฟล์ Maxxmem2.exe ก็เปิดโปรแกรมขึ้นมาทำงานได้ทันทีครับไม่ต้องติดตั้งใด ๆ สามารถทดสอบได้ทั้งพีซี โน้ตบุ๊ก ซีพียูอินเทลหรือเอเอ็มดีก็ใช้งานได้หมดครับ

เมื่อเรียกโปรแกรมขึ้นมาแล้วก็จะใช้เวลาประมาณสัก 10-15 วินาที ในการตรวจฮาร์ดแวร์หลัก ที่ใช้ครับทั้งซีพียู และข้อมูลของแรมโดยสามารถตรวจสอบได้ด้วยว่าแรมที่เราติดตั้งไปนั้นเป็นแบบใด ติดตั้งแบบ Single Channel, Dual Channel หรือ Quad Channel หรือไม่ ซึ่งก็เราก็สามารถใช้โปรแกรมนี้ตรวจสอบการติดตั้งหน่วยความจำของเราได้เช่นกันครับว่าติดตั้งได้อย่างถูกต้องหรือไม่

และเมื่อโปรแกรมรายงานข้อมูลต่าง ๆ ขึ้นมาแล้วเราก็คลิกไปที่ปุ่ม “Start Bench!” เพียงเท่านี้โปรแกรมก็จะเริ่มการทดสอบการอ่าน การเขียน และก็อปปี้ข้อมูลในหน่วยความจำ พร้อมกับตรวจสอบค่า Latency มาให้ และจะแสดงข้อมูลในแต่ละส่วนนี้มาให้ดู และแปลงข้อมูลความเร็วออกมาให้เราดูง่าย ๆ ด้วยครับว่าสามารถรับส่งข้อมูลได้กี่กิกกะไบต์ต่อวินาที ซึ่งเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่ใช้ในระหว่างที่เรากำลังปรับจูนความเร็วของแรมได้ดีเลยละครับ ง่าย ๆ จบในโปรแกรมเดียว และยังใช้งานได้ฟรีอีกต่างหาก

นอกจาก MaxxMem² แล้วผู้พัฒนาโปรแกรมนี้ก็ยังมี โปรแกรม MaxxPI² ที่ใช้ทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของซีพียูทั้งในส่วนของ Single Core และ Multi-Core ได้อีกด้วยใครสนใจทั้งสองโปรแกรมนี้ก็ไปดาวน์โหลดได้ที่

MaxxMem²: http://maxxpi2.de/pages/downloads/maxxmemsup2—download.php
MaxxPI²: http://maxxpi2.de/pages/downloads/maxxpimulti—download.php

You may also like...