Norton Power Eraser 5.2.0.9 กำจัดมัลแวร์อย่างล้ำลึก

NPE-01

Norton Power Eraser (NPE) ก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องมีอที่ช่วยในการสแกนค้นหามัลแวร์ต่าง ๆ ที่ไม่สามารถถูกกำจัดได้ด้วยการใช้กระบวนการของโปรแกรมป้องกันไวรัส โปรแกรมนี้ไม่ได้ถูกเรียกใช้งานโดยอัตโนมัติ ดังนั้นจึงควรจะใช้งานควบคู่ไปกับโปรแกรมป้องกันไวร้ส ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมป้่่องกันไวรัสแบบฟรีแวร์หรือแบบเสียเงินก็ตาม

โปรแกรมนี้โหลดมาแล้วจะได้ไฟล์ NPE.exe ที่มีขนาด 3.3MB โดยประมาณนะครับ เรียกใช้ได้เลยไม่ต้องติดตั้งใด ๆ

หน้าจอหลักของ NPE ก็เรียบง่ายอย่างที่เห็นนี่แหละครับ มีเมนูหลักให้เลือกอยู๋ 4 อย่างด้วยกัน

  • Scan for Risks: อันนี้เลือกเพื่อการสแกนทั้งระบบ แต่เมื่อเลือกแล้วโปรแกรมจะสั่งรีสตาร์ทวินโดวส์แล้วออกไปสแกนก่อนเข้าสู่วินโดวส์เพื่อความปลอดภัยสูงสุดถ้าไม่เจออะไรก็จะกลับเข้าสู่วินโดวส์ด้วยหน้าจอปกติแล้วบอกกับเราว่าทุกอย่างปลอดภัย แต่ถ้าไม่ก็จะมีหน้าจอสำหรับดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ต่อไป
  • Unwanted Application Scan: เป็นการสแกนเมื่อเข้าสู่การทำงานของวินโดวส์แล้วซึ่งเป็นการตรวจสอบดูว่าในระหว่างที่เราเปิดใช้งานวินโดวส์อยู๋นั้นมีแอปพพลิเคชันไม่พึงประสงค์แอบทำงานอยู่เบื่องหลังบ้างหรือเปล่า หรือว่าใน Registry Key ของวินโดวส์มีการสร้างสิ่งผิดปกติไว้หรือไม่
  • Advance Scans: เมื่อคลิกเข้าไปแล้วก็จะมีเมนูย่อยให้เลือกอีกสามรายการครับ ซึ่งเป็นการสแกนแบบเฉพาะเจาะจงพื้นที่ 1) Reputation Scan เป็นการสแกนไฟล์และโฟลเดอร์ที่เราต้องการ 2) System Scan จะเป็นการเฉพาะไฟล์ระบบของระบบปฏิบัติการที่เราใช้งานในเวลานั้น และ 3) Multi-Boot Scan อันนี้มีไว้สำหรับสแกนพาร์ทิชันอื่น ๆ ที่มีการติดตั้งระบบปฏิบัติการไว้ครับ
  • Undo Previopus Fix: เมนูนี้ก็ใช้สำหรับยกเลิกการไข้ที่เราสั่งไป เช่นเราอาจจะสแกนไปแล้วโปรแกรมรายงานว่าพบลิงก์ที่เป็นอันตรายแล้วเราก็สั่งลบลิงก์นั้นไป เราก็สามารถใช้เมนู Undo นี่แหละครับในการยกเลิกสิ่งที่ทำไปแล้ว

 

NPE-02

หน้าจอเมื่อเข้าสู่ Advance Scan

 

ก็ประมาณนี้ครับสำหรับโปรแกรม NPE หรือ Norton Power Eraser 5.2.0.9 ที่เป็นอัปเดตล่าสุด ก็อย่างลืมนะครับแม้เราจะมีโปรแกรมป้องกันไวรัสอยู่แล้ว สักเดือนละครับ หรือสัปดาห์ละครั้งได้ก็ยิ่งดีที่ลองใช้ NPE ลองสแกนเสริม และก็ควรจะหมั่นตรวจสอบดูว่ามี NPE เวอร์ชันใหม่ออกมาหรือยังด้วยนะครับ เพราะโปรแกรมพวกนี้ก็ต้องอัปเดตอยู่เรื่อย ๆ เช่นกันครับ

ดาวน์โหลด Norton Power Eraser 5.2.0.9

http://liveupdate.symantec.com/upgrade/NPE/1033/NPE.exe

 

You may also like...