3 โปรแกรมดี ฟรีแวร์ ที่ใช้แทน Paint

ตอนนี้หลายคนคงจะเห็นข่าวเรื่องการถอดโปรแกรม Paint ซึ่งเป็นโปรแกรมตกแต่งภาพที่อยู่คู่วินโดวส์มาตั้งแต่ยุคเริ่มต้น คือจริง ๆ แล้วตัว Paint เองก็มีการพัฒนามาอยู่เรื่อย ๆ เพียงแต่ว่าไม่ได้เพิ่มเติมความสามารถมากมายอะไรนักเป็นเหมือนแค่เครื่องมือที่ติดมาพร้อมกับวินโดวส์ เหมือนเครื่องมือมาตรฐานที่ติดรถมานั่นเอง และข่าวล่าสุดก็มีรายงานมาแล้วว่า Paint ที่ถอดออกไปนั้นจะไปอยู่ใน Windows Store แทน คือถ้าจะใช้ก็ดาวน์โหลดมาเพิ่มเติมเองครับ ส่วนคนที่เบื่อโปรแกรม Paint เพราะมันมีข้อจำกันในการทำงานเยอะเกินไปผู้เขียนก็มีโปรแกรมที่ใช้งานแทน Paint อยู่เป็นประจำ 3 โปรแกรมมาแนะนำครับ

สามโปรแกรมที่ผู้เขียนใช้งานอยู่เป็นประจำก็คือ

 

Paint.NET

โปรแกรมนี้ผู้เขียนใช้แทน Paint มาเป็นเวลานานมากพอสมควรแล้ว เนื่องจากสามารถทำงานกับไฟล์ภาพแบบที่มีเลเยอร์ได้ ทำให้เราสามารถที่จะแทรกองค์ประกอบอื่น ๆ ลงไปในภาพได้ง่าย รวมไปถึงการทำงานในแบบเดียวกับที่โปรแกรมแต่งภาพกราฟิกอย่าง Photoshop ทำได้เลยทีเดียว แต่แน่นอนหล่ะ Paint.NET ไม่ได้เก่งขนาดนั้น แต่ก็สามารถช่วยให้ผู้เขียนทำงานประจำวันเกี่ยวกับไฟล์ภาพได้สะดวกกว่าการใช้ Paint เยอะ และไม่ต้องเสียทรัพยากรเครื่องไปให้กับโปรแกรมขนาดใหญ่อย่าง Photoshop

 

IPhotoDraw

โปรแกรมนี้ผู้เขียนก็ใช้งานมาได้สักพักแต่ก็ไม่นานเท่ากับ Paint.NET สิ่งที่ชอบมาก ๆ ของโปรแกรม iPhotoDraw ก็คือเวลาแทรกวัตถุต่าง ๆ เพิ่มเข้าไปในรูปแล้วเราสามารถกลับมาแก้ไขได้สะดวกกว่า Paint.NET โดยเฉพาะการใส่ข้อความ การกลับไปแก้ไขข้อความใน iPhotoDraw นั้นทำได้ง่ายกว่ามาก แม้ว่าเราจะมีการเพิ่มวัตถุหรือส่วนประกอบอื่น ๆ ลงไปในภาพเพิ่มเติมอีกก็ตาม

 

PicPick

PicPick เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่ผู้เขียนใช้งานมาอย่างยาวนานและเป็นโปรแกรมที่ใช้งานทุกครั้งเวลที่เขียนแนะนำซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ด้วยครับ เพราะผู้เขียนใช้โปรแกรมนี้ในการจับภาพหน้าจอของโปรแกรมต่าง ๆ ด้วยนั่นเอง รวมถึงโปรแกรม Paint.NET และ iPhotoDraw ที่เขียนถึงในบทความนี้ด้วยเช่นกันครับ

จุดเด่นประการสำคัญของ PicPick นั้นก็คือไม่ได้เป็นเพียงโปรแกรมที่ทำหน้าที่ในการจับภาพหน้าจอเท่านั้น แต่ตัวโปรแกรม PicPick เองก็มีส่วนที่ใช้สำหรับสร้างและแก้ไขไฟล์ภาพด้วยในตัว และมาพร้อมกับเครื่องมือตกแต่งภาพที่ได้งานได้ดีพอสมควรครับ แต่ส่วนใหญ่แล้วผู้เขียนก็จะใช้เครื่องมือการแก้ไขภาพของ PicPick ที่ได้จากการจับภาพหน้าจอในเวลานั้นมากกว่าที่จะใช้ PicPick ในการแก้ไขไฟล์ภาพที่มีอยู่แล้ว

 

อันที่จริงโปรแกรมสำหรับแต่งภาพที่ใช้งานได้ฟรี ๆ ยังมีอีกเยอะ เพียงแต่โปรแกรมเหล่านั้นจะมีคุณสมบัติที่มากและซับซ้อนเกินไป ผู้เขียนก็เลยเลือกเฉพาะสามโปรแกรมนี้มาให้ลองใช้งานกันครับ ส่วน Paint 3D ที่เพิ่งออกมานั้น ไมโครซอฟท์ไม่ได้คิดจะให้เข้ามาแทนที่ Paint แบบดั้งเดิมนะครับ เพราะว่าวัตถุประสงค์และรูปแบบการใช้งานนั้นคนละอย่างกันครับ

You may also like...