Sidebar Diagnostics 3.0.7 เกาะติดการทำงานของซีพียู กราฟิกการ์ด และฮาร์ดแวร์

Sidebar-Diag-head

มีผู้ใช้จำนวนไม่น้อยที่มีนิสัยเหมือนกับผู้เขียนก็คือ ต้องการทราบสถานะการทำงานของฮาร์ดแวร์อยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นซีพียู หน่วยความจำ กราฟิกการ์ด และฮาร์ดแวร์ส่วนอื่น ๆ ถ้าเป็นตอนที่ยังใช้งาน Windows 7 เราก็จะเปิดใช้ส่วนส่วนที่เรียกว่า Gadget บนเดสก์ท็อป แต่ไมโครซอฟท์บอกว่ามันเป็นจุดอ่อนที่ทำให้เจาะระบบและเสี่ยงต่อความปลอดภัยไมโครซอฟท์จึงได้ปิดการทำงานส่วนนี้ และพอมาเป็น Windows 8 และ Windows 10 ก็ไม่มี Gadget ให้ใช้งานอีกต่อไป

Sidebar-use

แน่นอนว่าเรามีโปรแกรมหลายตัวที่ใช้ติดตามการทำงานของฮาร์ดแวร์ในแบบ Real-Time ได้อยู่หลายโปรแกรมแต่ว่าโปรแกรมส่วนใหญ่ไม่ได้ออกแบบมาให้แสดงผลบนหน้าจอได้ตลอดเวลา หรือบางโปรแกรมทำได้แต่ก็กินพื้นที่บนหน้าจอมากเกินไป จนในที่สุดผู้เขียนก็ได้มาพบกับโปรแกรม Sidebar Diagnostics ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ตอบโจทย์การทำงานและความต้องการของผู้เขียนได้อย่างลงตัว และผู้เขียนเองก็เชื่อว่าคุณผู้อ่านหลายท่านก็ต้องชอบเช่นกัน

Sidebar Diagnostics เป็นยูทิลิตีขนาดเล็กที่ช่วยในการแสดงสถานการณ์ทำงานของซีพียู หน่วยความจำ กราฟิกการ์ด พื้นที่จัดเก็บของมูลของไดร์ฟ และแสดงการทำงานของเน็ตเวิร์ก โดยการแสดงข้อมูลทั้งหมดนี้จะใช้พื้นที่บริเวณขอบด้านซ้ายหรือด้านขวาของหน้าจอ ซึ่งกินพื้นที่ในการแสดงผลไม่มากนัก และเรายังกำหนดได้ว่าจะให้แสดงไว้ด้านบนสุดตลอดเวลาหรือจะให้มีหน้าต่างของแอปพลิเคชันอื่น ๆ แสดงทับไปได้ และถ้าเรามีพื้นที่ในการแสดงผลมากพอใช้ใช้จอ Full HD หรือสูงกว่าเราก็สามารถแสดงสถานะการทำงานเหล่านี้ไว้ตลอดเวลาได้อย่างสบาย ๆ

สำหรับคุณผู้อ่านที่สนใจโปรแกรมนี้ก็สามารถไปดาวน์โหลดได้ที่ https://github.com/ArcadeRenegade/SidebarDiagnostics/releases

ไฟล์ที่ดาวน์โหลดมานั้นเป็นไฟล์ setup.exe เพียงไฟล์เดียว แต่เวลาเรียกใช้งานครั้งแรกจำเป็นต้องให้ทำงานในโหมดของ Admin ทำได้โดยการคลิกขวา แล้วเลือก Run as administrater ส่วนหน้าจอด้านล่างนี้เป็นส่วนของการเซตอัปสำหรับการแสดงผลครับ ก็เลือกปรับกันได้ตามใจชอบ ไม่มีอะไรซับซ้อนครับ ก็ขอให้สนุกกับการติดตามการทำงานของฮาร์ดแวร์กันนะครับ

Sidebar-Diag-001 Sidebar-Diag-002 Sidebar-Diag-003 Sidebar-Diag-004 Sidebar-Diag-005

โปรแกรมนี้ใช้งานบน Windows 10 ทั้งแบบ 32 บิต และ 64 บิต โปรแกรมนี้ต้องการ Microsoft .NET Framework 4.6.1 ขึ้นไป

You may also like...