Ultimate Windows Tweaker 4.5 ปรับให้แรง แต่งให้เหมาะกับการใช้งาน

โดยปกติแล้วการปรับแต่งการทำงานของวินโดวส์เราก็มักจะใช้โปรแกรม Register Editior หรือ Regedit.exe เป็นเครื่องมือในการปรับแต่ง เพราะสามารถเข้าไปควบคุมการทำงานของวินโดวส์ได้แทบจะทุกส่วน แต่ปัญหาหลัก ๆ เลยก็คือมันใช้งานยุ่งยากมากสำหรับผู้ใช้ทั่วไป ทำให้มีผู้พัฒนาโปรแกรมที่ช่วยปรับแต่งการทำงานของวินโดวส์ออกมามากมาย แต่ว่าโปรแกรมที่เราได้ทดลองใช้แล้วค่อนข้างปลอดภัยและเข้าใจได้ง่ายก็คือโปรแกรม Ultimate Windows Tweaker ซึ่งตอนนี้ก็เพิ่งจะอัปเดตมาเป็นเวอร์ชัน 4.5 แล้ว เพื่อรองรับการทำงานร่วมกับ Windows 10 October 2018 Update โดยเฉพาะ

หน้าตาของโปรแกรม UWT 4.5 ดูแล้วอาจจะเชยไปสักหน่อยเพราะต้องการความเรียบง่ายและพัฒนาได้เร็ว เอาเฉพาะสิ่งที่จำเป็นในการใช้งานเท่านั้น หน้าจอหลักของ UWT 4.5 ก็จะเป็นออกเป็นสองส่วนง่าย ๆ คือทางฝั่งซ้ายจะเป็นรายชื่อหมวดการปรับแต่งการทำงานของวินโดวส์ ส่วนทางด้านขวาก็จะเป็นหน้าจอสำหรับกำหนดรายละเอียดการปรับแต่งการทำงานในแต่ละหัวข้อ

ข้อดีอีกประการหนึ่งของโปรแกรม UWT 4.5 ก็คือเราสามารถปิดเปิดความสามารถการทำงานบางอย่างของวินโดวส์ได้โดยเฉพาะถ้าเป็นเครื่องที่มีการใช้งานหลายคนหรือเครื่องที่ใช้งานแบบสาธารณะก็สามารถใช้โปรแกรมนี้ช่วยปรับแต่งได้ เช่น ปิดฟังก์ชันการเปลี่ยนแบ็คกราวน์ดของวินโดวส์ ปิดฟังก์ชันชัดดาวน์/รีสตาร์ท เป็นต้น อันนี้ยกตัวอย่าง มันก็เหมาะที่จะใช้เป็นเครื่องมือสำหรับแอดมินที่ต้องดูแลระบบด้วยเช่นกัน

เรามาดูฟังก์ชัน ๆ ของ UWT 4.5 กันสักหน่อยว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้างโดยขอไล่ไปทีละหัวข้อก็แล้วกันนะครับ และก็ขอเล่าแบบคร่าว ๆ นะครับเพราะรายละเอียดเยอะ แต่ก็พอจะใช้เป็นแนวทางในการทำความเข้าใจกับโปรแกรม UWT 4.5 นี้ได้ครับ

 

System Information รายงานเวอร์ชันของวินโดวส์ที่เราใช้งานพร้อม ด้วยซีพียูที่ใช้และจำนวนหน่วยความจำ ในหน้าจอนี้เราสามารถสั่งดูประสิทธิภาพเบื่องต้นของระบบที่เราใช้งานอยู่ได้ด้วย View Windows Experience Index, ตรวจสอบความถูกต้องของไฟล์ระบบด้วย System File Checker Utility, ***สร้างแบ็คอัปข้อมูล Registry ของวินโดวส์ด้วย Create System Restore Point (ซึ่งแนะนำว่าให้ทำก่อนเป็นอันดับแรกก็จะทำงานปรับแต่งด้วย UWT 4.5), เรียกคืนระบบด้วย Repair Windows System Image ซึ่งอันนี้เราต้องทำจุดแบ็คอัปเอาไว้ก่อน ด้วยเครื่องมือ Deployment Image Servicing and Management (DISM) ซึ่งตรงนี้อาจจะยุ่งยากสักหน่อยสำหรับผู้ใชทั่วไปแต่ถ้าเป็นเครื่องในสำนักงานที่มี IT ดูแลส่วนนี้ก็ไม่วุ่นวายครับ เอาเป็นว่าผู้ใช้ทั่วไปไม่ต้องไปยุ่งก็ได้

 

Customization ในหน้าจอนี้ก็จะมีรายละเอียดการปรับแต่งการทำงานหลายส่วนมากจะมีแท็บย่อย ๆ ไปอีก 5 แท็บด้วยกันคือ Windows 10 เป็นการปรับแต่งการทำงานโดยรวมของตัววินโดวส์เอง, Taskbar ปรับแต่งการทำงานของทาส์กบาร์ ปิดเปิดไอคอนต่าง ๆ ปรับระยะการแสดงผล, File Explorer ปรับแต่งการทำงานของ File Explorer ให้แสดงหรือไม่แสดงรายละเอียดต่าง ๆ ได้, Universal Ui ใช้สำหรับปรับแต่งในส่วนของหน้าจอ Lock screen และปรับแต่ส่วนแสดงผลทั่วไป, This PC ก็จะเป็นตัวกำหนดการแสดงผลของ This PC ว่าจะให้เราแสดงโฟลเดอร์ต่าง ๆ อะไรได้บ้างและปิดเปิดการเข้าถึงฟังก์ชันบางอย่างได้

 

User Accounts หน้าจอนี้ก็จะปรับแต่งเรื่องของผู้ใช้ว่าจะให้เข้าถึงอะไร และป้องกันการเข้าถึงอะไรได้บ้าง รวมถึงการปรับแต่งสิทธิ์ของผู้ใช้ด้วย

 

Performance การปรับแต่งในหน้าจอนี้จะมีผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของ Windows โดยตรงครับ เช่น การกำหนดค่า timeout สำหรับการเกิดปัญหาต่าง ๆ  หรือในกรณีที่ใครเจอปัญหา Disk 100% บ่อย ๆ เมื่อใช้งานฮาร์ดดิสก์ทั้ง ๆ ที่ Windows เองก็ไม่ได้มีการอัปเดตก็สามารถปิดการทำงานในส่วนของ Prefetch และ Superfetch ลงก็ได้

 

Security & Privacy ในนี้ก็จะมีอยู่สองแท็บย่อยคือ Security Setting แท็บ Privacy ทั้งสองแท็บก็จะเป็นเรื่องของการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลครับ อันนี้ก็ลองไปไล่ ๆ ดูกันครับ ตรงนี้ก็จะเหมาะกับเครื่องที่ใช้งานเป็นสาธารณะมากกว่า หรือให้แอดมินกำหนดเพื่อป้องกันการทำงานบางอย่างจากยูเซอร์มือซนได้

 

Internet Explorer หน้าจอนี้ก็จะใช้กำหนดการทำงานที่เกี่ยวกับตัว Internet Explorer โดยตรงครับ แต่ถ้าเราใช้เว็บบราวเซอร์อื่น ๆ ทำงานตัวนี้ก็แทบไม่ต้องไปยุ่งครับ

 

Contex Menu ตรงนี้ก็คือส่วนที่ใช้ปิดเปิดรายการเมนูต่าง ๆ เวลาเราคลิกเมาส์ขวาไปบนส่วนต่าง ๆ ของ Windows ซึี่งในหน้าจอนี้ก็จะมีแท็บย่อย 4 แท็บครับก็ลองไปไล่ดูกันครับเข้าใจไม่ยาก

 

Additional ในหน้าจอนี้กำหนดรายละเอียดการทำงานได้หลายส่วนเลยทีเดียวครับไม่ว่าจะเป็นเรื่อง Network เปิดการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต คือบางทีเราต้องการให้ใช้ได้เฉพาะเครื่องข่ายภายในไม่ต้องการให้ออกอินเทอร์เน็ตแบบนี้ก็กำหนดได้เช่นกัน

 

ส่วนอีกสองรายการที่เหลือคือ Search for Tweaks ก็จะใช้สำหรับคนหาการทำงานบางอย่างของโปรแกรม UWT 4.5 เพราะบางทีเราก็ไม่รู้ว่าฟังก์ชันนี้อยู่ในรายการไหนก็ใช้การค้นหาช่วยได้ครับสะดวกดี ส่วน About ก็เป็นข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับตัวโปรแกรมครับ

 

ดาวน์โหลด https://www.freewarefiles.com/Ultimate-Windows-Tweaker_program_46341.html

 

You may also like...