AMD เปิดตัว APU ซ็อกเก็ต AM4 พร้อมชิปเซตรุ่นใหม่สำหรับเดสก์ท็อปแล้ว แต่เริ่มต้นกับตลาด OEM PC ก่อน

AMD-AM4-Gen7

AMD เปิดตัว APU ที่ใช้งานร่วมกับซ็อกเก็ต AM4 แล้ว อย่างไรก็ตาม APU ใหม่ที่ใช้ซ็อกเก็ต AM4 นี้ยังไม่ได้ใช้ซีพียูสถาปัตยกรรม Zen แต่เป็นคอร์ของ Excavator ซึ่งเป็น APU เจนเนอเรชันที่ 7 นั่นเอง  (ส่วนรหัสของ APU ครั้งนี้ใช้ชื่อว่า Bristol Ridge) และการเปิดตัวแพลตฟอร์มของซ็อกเก็ต AM4 ในครั้งนี้นอกจากจะมี APU ใหม่ถึง 7 รุ่น กับซีพียู 1 รุ่น แล้ว ก็ยังได้เปิดตัวชิปเซตรุ่นใหม่อีกสองรุ่น แต่ว่าเป็นชิปเซตสำหรับตลาด Mainstream กับชิปในตลาดราคาประหยัดเท่านั้น ส่วนชิปเซตในกลุ่มประสิทธิภาพสูงนั้นทาง AMD รอเปิดตัวพร้อมกับกันซีพียู Zen ครับ

สำหรับการเปิดตัว APU ที่ใช้แพลตฟอร์มซ็อกเก็ต AM4 ในช่วงแรกนี้ AMD จะเปิดตัวไปพร้อมกับผู้ผลิตพีซีรายใหญ่อย่าง HP และ Lenovo ก่อนจากนั้นจึงจะค่อยเปิดตัวในตลาด DIY PC ซึ่งคาดว่าน่าจะไปเปิดตัวในช่วงเดียวกันกับการเปิดตัวซีพียูที่ใช้สถาปัตยกรรม Zen ซึ่งใช้ซ็อกเก็ต AM4 ด้วยเช่นกัน ส่วนรายละเอียดในการเปิดตัว APU ใหม่ ชิปเซตใหม่ แพลตฟอร์มใหม่จะเป็นอย่างไรก็ไปติดตามรายละเอียดกันได้เลยครับ

AMD-Bristol-Ridge-APU_List

จากรูปด้านบนจะเห็นได้ว่าทาง AMD จะมี APU อยู่ด้วยกันทั้งหมด 7 รุ่น และมีซีพียู Athlon X4 950 หลงมาหนึ่งรุ่น แต่เราคิดว่า Athlon X4 950 นี่แหละที่จะเป็นซีพียูยอดนิยมสำหรับเมนบอร์ดซ็อกเก็ต AM4 ที่จะเปิดตัวตามออกมาในเร็ว ๆ นี้ ถ้าสังเกตดูในรูปจะเห็นว่า APU บางรุ่นจะมีตัวอักษร “E” ลงท้าย ความหมายก็คือเป็นรุ่นประหยัดพลังงานนั่นเองครับ เช่น A12-9800 จะมีค่า TDP 65 วัตต์ แต่ A12-9800E จะมี TDP 35 วัตต์ เท่านั้น คาดว่ารุ่น E ก็จะถูกนำไปใช้ในโน้ตบุ๊กและแพลตฟอร์มพีซีขนาดเล็ก สำหรับ APU รุ่นประหยัดพลังงานแม้ว่าจะมีสเปคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นจำนวนซีพียูคอร์ และจำนวนคอร์ของกราฟิก แต่ว่าความเร็วในการทำงานจะถูกปรับลดลงมา

 

AMD-APU-AM4-New-Feature

ในด้านสถาปัตยกรรมแม้ว่า APU เจเนอเรชันที่ 7 นี้ในส่วนของสถาปัตยกรรมซีพียูยังคงใช้พื้นฐานเดียวกันกับ Carriso และยังใช้เทคโนโลยีการผลิตที่ 28 นาโนเมตรเหมือนเดิม แต่ว่า Excavator จะให้ประสิทธิภาพในการทำงานโดยรวมดีกว่า 20% ซึ่งทาง AMD ได้ให้คำตอนในเรื่องนี้ว่าเป็นเพราะ AMD ได้ร่วมมือกับ GlobalFoundries ปรับปรุงในกระบวนการผลิตทำให้ APU รุ่นใหม่มีประสิทธิภาพสูงกว่าเดิม นอกจากนี้แล้วการปรับเปลี่ยนมาใช้หน่วยความจำแบบ DDR4 เองก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้แพตฟอร์มใหม่นี้มีประสิทธิภาพในการทำงานที่สูงขึ้นด้วย เพราะหน่วยความจำ DDR4 ส่วนใหญ่ก็เริ่มทำงานในระดับ 2000MHz กันแล้ว

 

AMD-APU-7Gen-Perform-01 AMD-APU-7Gen-Perform-02ส่วนทางด้านประสิทธิภาพนั้น AMD ก็ได้นำเสนอไว้ดังภาพด้านบนครับ ส่วนของจริงจะเป็นอย่างไรก็ค่อยมาว่ากันอีกทีครับ

 

AM4-Chipset-AM4-Platformสำหรับทางด้านชิปเซตตอนนี้ก็จะมีเฉพาะชิปเซตในตลาดหลักกับตลาดราคาประหยัดรวมไปถึงตลาดของแพลตฟอร์มที่ใช้พลังงานต่ำเป็นหลักก่อนครับ ส่วนชิปเซตสำหรับตลาดประสิทธิภาพสูงก็รอเปิดตัวพร้อมซีพียูรุ่นใหม่ที่ใช้สถาปัตยกรรม Zen

 

AMD-AM4-Platform-Chipset-IOรูปนี้เป็นการพูดถึงคุณสมบัติทางด้านการเชื่อมต่อต่าง ๆ ของเมนบอร์ดซ็อกเก็ต AM4 ที่ใช้ชิปเซต B350 และ A320 ครับ ก็จะเห็นได้ว่าได้มีการเพิ่มเติมการรองรับอุปกรณ์รุ่นใหม่ ๆ แล้ว เช่น NVMe และ USB 3.1 เป็นต้น

 

ข้อมูลจาก wccftech.com

 

 

You may also like...