AMD Ryzen Balance power plan นำสมดุลมาสู่พลัง ไดรเวอร์จัดการพลังงานสำหรับ Windows 10 ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

ยังคงมีประเด็นให้พูดถึงและการปรับปรุงอยู่ตลอดเวลาของ AMD กับซีพียู Ryzen ที่มีการเปิดตัวและวางจำหน่ายกันไปได้สักพักแล้ว แม้ว่าในช่วงแรกจะมีเสียงบ่นออกมามากมายถึงความไม่พร้อมในการเปิดตัวซีพียูในครั้งนี้ แต่ทาง AMD เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจได้มีการปรับปรุงสิ่งที่ผู้ใช้และนักทดสอบร้องเรียนไปและมีการตอบสนองอย่างรวดเร็วพอสมควร

ล่าสุดทาง AMD ก็ได้ประกาศปล่อยตัวไดรเวอร์ “AMD Ryzen Balance power plan” ออกมา โดยไดรเวอร์ตัวนี้จะทำงานร่วมกับระบบจัดการพลังงานของ Windows 10 เพื่อช่วยให้การจัดการพลังงานของ Ryzen ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการประมวลผลอีกด้วย

ตามปกติแล้วใน Windows 10 รวมไปถึง Windows ก่อนหน้านั้นไม่ว่าจะเป็น 8 หรือ 7 ก็จะมีเรื่องของการจัดการพลังงานอยู่สามระดับด้วยกัน คือ High Performance, Balanced และ Power saver ซึ่งโดยทั่วไปแล้วสิ่งที่ผู้ใช้มองเห็นในการปรับระดับการทำงานของการประหยัดพลังงานก็คือ ปิดหน้าจอ หยุดการทำงานของฮาร์ดดิสก์ และเข้าสู่การทำงานแบบ Sleep Mode เป็นต้น แต่ในเบื้องหลังของโหมดการประหยัดพลังงานที่เรามองไม่เห็นก็คือการจัดการกับคอร์ประมวลผลของซีพียูครับ โดยเฉพาะซีพียูที่มีหลายคอร์หลายเธรด การเลือกระดับการจัดการพลังงานก็จะมีผลต่อการทำงานอยู่พอสมควร โดยเฉพาะคนที่ใช้งานโน้ตบุ๊กก็จะเห็นผลเหล่านี้มากที่สุด ในขณะที่ผู้ใช้งานพีซีอาจจะไม่ค่อยเห็นความแตกต่างในการปรับค่าแบบ High Performance กับ Balanced มานัก

กลับมาเข้าเรื่องของ AMD Ryzen กันต่อครับ การปรับค่าการใช้พลังงานนั้นโดยทั่วไปแล้วระบบปฏิบัติการไม่ว่าจะเป็น Windows, macOS หรือ Linux ก็ตามถ้าไม่มีเธรดเข้ามาให้ประมวลผลมากนักระบบก็จะพยายามสั่งให้คอร์หรือเธรดของซีพียูอยู่ในสภาวะประหยัดพลังงานซึ่งในสภาวะนี้ก็มีอยู่หลายระดับ (C-Stages) ถ้าเปรียบกับคนก็อาจจะเป็นพักด้วยการนอนเอนพิงตัว นอนหลับตาเฉย ๆ นอนหลับ ๆ ตื่น หรือแบบหลับยาวไปจนกว่าจะมีใครมาปลุก คือถ้าเราเทียบกับลักษณะการนอนแบบนี้ก็จะเห็นได้ว่าความพร้อมที่จะลุกขึ้นมาทำงานก็จะใช้เวลาที่ต่างกันไปด้วย และซีพียูก็เช่นกันการเข้าสู่โหมดประหยัดพลังงานของคอร์และเธรดก็จะมีระดับการประหยัดมากน้อยที่แตกต่างกันไป และจะส่งผลต่อความพร้อมในการทำงานด้วยเช่นกัน ยิ่งซีพียูพร้อมทำงานได้เร็วก็จะทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานเพิ่มขึ้นด้วย

 

ในจุดนี้เองครับที่ทาง AMD ได้ออกไดรเวอร์หรือจะเรียกว่าเป็นโปรไฟล์สำหรับจัดการพลังงานของซีพียู Ryzen ออกมาโดยเฉพาะเพื่อให้เกิดความเหมาะสมต่อการใช้พลังงานและประสิทธิภาพ โดยไดรเวอร์ใหม่นี้จะทำงานร่วมกับการจัดการพลังงานของ Windows 10 และแน่นอนว่าต้องทำงานร่วมกับ SenseMI Technology ซึ่งเป็นคุณสมบัติการจัดการพลังงานและประสิทธิภาพที่อยู่ภายในตัว AMD Ryzen อีกด้วย

ทาง AMD ได้จัดทำผลการทดสอบเปรียบเทียบระหว่างการปรับโหมด High Performance และโหมด Balance มาเปรียบเทียบให้เราดูด้วยครับ โดยผลการทดสอบที่ได้ก็เป็นไปตามภาพทางด้านล่างนี้ครับ

และนอกเหนือไปจาก AMD Balance Power Plan แล้ว ทาง AMD ก็ได้มีการอัปเกรด AMD Ryzen Master ออกมาใหม่ด้วยเช่นกัน สำหรับ Ryzen Master นี้ก็คือยูทิลิตีที่ช่วยในการโอเวอร์คล็อกซีพียู Ryzen รวมไปถึงการตรวจสอบการทำงานของซีพียูด้วยครับ เอาเป็นว่าถ้าใครใช้ซีพียู AMD Ryzen อยู่ในตอนนี้ก็ไปดาวน์โหลดทั้งสองไฟล์มาใช้งานได้เลยครับ

 

ดาวน์โหลด AMD Balance Power Plan ได้ที่: https://community.amd.com/servlet/JiveServlet/download/1461-70650/Ryzen_Balanced_Power_Plan.zip

ดาวน์โหลด AMD Ryzen Master ได้ที่: http://download.amd.com/Desktop/AMD%20Ryzen%20Master%20UI.exe

 

You may also like...