Intel บอกเองซีพียูที่มาพร้อมกับกราฟิก AMD Radeon มีอยู่จริง

หลังจากเป็นข่าวลือมาสักพักใหญ่ ๆ ว่า ซีพียูรุ่นใหม่ของ Intel จะมาพร้อมกับกราฟิกการ์ดจาก AMD ตอนนี้ทาง Intel ได้ออกมาเปิดเผยถึงโครงการนี้เองแล้วว่ามีอยู่จริง แต่ว่าไม่ใช่ซีพียูที่อินเทลจะผลิตออกมาขายให้กับผู้ใช้ทั่วไปนะครับ แต่เป็นซีพียูที่ถูกผลิตขึ้นมาเป็นพิเศษสำหรับกลุ่มลูกค้า OEM และการรวมกราฟิกชิปมานั้นก็ไม่ได้รวมเป็นส่วนหนึ่งของ Die ซีพียูโดยตรง และเป็นการออกแบบแพ็กเกจของตัวซีพียูในลักษณะของ Multi-Die หรือ Multi Chip ที่มีทั้งส่วนที่เป็นซีพียู และกราฟิก รวมไปถึงหน่วยความจำของกราฟิกไว้ในแพ็กเกจเดียวกัน โดยทาง Intel เรียกว่า “Multi-Die Interconnect Bridge”

ในภาพนี้ทางด้านซ้ายจะเป็นลักษณะการออกแบบแผงวงจรแบบเดิมที่มีทั้งชิปส่วนที่เป็นซีพียู กราฟิก และหน่วยความจำ แยกกัน ส่วนรูปทางขวาคือการนำทุกอย่างที่ได้กล่าวไปมารวมเป็นแพ็กเกจเดียวกัน ทำให้ลดพื้นที่ในการออกแบบแผงวงจรหลักของโน้ตบุ๊กลงไปได้อย่างมาก

ซึ่งในการเปิดเผยครั้งแรกนี้เป็นการใช้ซีพียู Intel Core H-Series (ยังคงใช้สถาปัตยกรรม คอร์ เจนฯ 8) ซึ่งเป็นซีพียูสำหรับกลุ่มโน้ตบุ๊ก และส่วนที่เป็นกราฟิกนั้นจะใช้กราฟิก Radeon จาก AMD พร้อมด้วยหน่วยความจำแบบ HBM2 (ตัวกราฟิกน่าจะเป็น Vega เพราะใช้หน่วยความจำแบบ HBM2)

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ซีพียูรุ่นใหม่นี้ทาง Intel บอกว่าน่าจะได้เห็นในราวไดรมาสแรกของปี 2018 แต่ประเด็นนี้ก็มีนักวิเคราะห์จำนวนไม่น้อยมองว่า OEM รายแรกที่จะได้ใช้เทคโนโลยีนี้ก็น่าจะเป็น Apple ครับ เพราะตอนที่มีข่าวออกมาในช่วงแรก ๆ นั้นก็มีกระแสข่าวบางแห่งบอกว่าซีพียูใหม่ที่มาพร้อมกับกราฟิกชิปของ AMD นี้ จะเป็นในลักษณะของ Custom Design และเมื่อ Intel ออกมาเปิดเผยข้อมูลในลักษณะนี้ก็ยิ่งมีความเป็นไปได้สูงว่า Apple น่าจะเป็นคนที่ได้ใช้ดีไซน์ใหม่นี้จริง ๆ และตามปกติแล้วเกือบทุกครั้งที่อินเทลเปิดตัวซีพียูสำหรับตลาดโน้ตบุ๊กเราก็มักจะพบว่า Apple จะเป็นคนที่ได้ใช้ซีพียูเหล่านั้นก่อนเป็นอันดับแรก ๆ

นอกจากนี้นักวิเคราะห์บางกลุ่มยังมองว่าการผลิตซีพียูในลักษณะนี้จะเป็นทิศทางใหม่ของ Intel ที่จะทำการผลิตซีพียูในลักษณะทำตามสั่ง ซึ่งจริง ๆ Intel ก็มีการผลิตซีพียูตามการสั่งของลูกค้าอยู่แล้วนะครับเพียงแต่จะแยกไปอีกส่วนหนึ่งไม่ได้รวมอยู่กับกลุ่มซีพียูที่เราคุ้นเคยกัน และในทางเทคนิคแล้วกระบวนการผลิตในลักษณะนี้สามารถเกิดขึ้นกับกราฟิกชิปของ NVIDIA ได้ด้วยเช่นกัน หากลูกค้ามีความต้องการ

Intel introduces a new product in the 8th Gen Intel Core processor family that combines high-performance CPU with discrete graphics for a thin, sleek design. (Credit: Intel Corporation)

งานนี้ก็ไม่ต้องไปคิดอะไรมาครับว่าค่ายนี้จับมือค่ายนั้น นี่เป็นอีกหนึ่งแนวทางในการทำธุรกิจเท่านั้นเองครับ เพราะธุรกิจของ Intel เองมีหลายอย่างมากครับ ตอนนี้ก็รอเวลาเท่านั้นว่าซีพียูใหม่ชุดแรกนี้จะมาอยู่ในโน้ตบุ๊กที่ใช้แพลตฟอร์มวินโดวส์ หรือจะไปอยู่ใน Mac Book ของ Apple ก่อนกัน

 

ข้อมูล

New Intel Core Processor Combines High-Performance CPU with Custom Discrete Graphics from AMD to Enable Sleeker, Thinner Devices

 

You may also like...