อินเทล จ้าง TSMC ผลิตซีพียูรุ่นเล็กและชิปเซต ลดปัญหากำลังการผลิตซีพียูไม่เพียงพอ

Margaret Henschel ซึ่งเป็นหนึ่งในพนักงานของอินเทลจำนวนมากกว่า 50,000 คนในสหรัฐอเมริกา กำลังเดินอยู่ใน Fab 32 ซึ่งเป็นโรงงานผลิตระดับสูงในเมืองแชนด์เลอร์รัฐแอริโซนา ซึ่งมีทั้งส่วนที่เป็นโรงงานผลิตและแผนกวิจัยและพัฒนาในสหรัฐฯของ บริษัท อินเทล อยู่ในโอเรกอนแอริโซนาและนิวเม็กซิโก โรงงานเหล่านี้ทำงาน 24 ชั่วโมง 365 วันต่อปี (เครดิต: ทิมเฮอร์แมน / บริษัท อินเทล)

หลังจากอินเทลมีปัญหาเรื่องการผลิตซีพียูรุ่นหลัก ๆ ในตลาดพีซีไม่เพียงพอ จึงได้วางแผนที่จะจัดส่งการผลิตซีพียูรุ่นเล็กอย่าง Atom และชิปเซต ไปยัง TSMC (Taiwan Semiconductor Manufacturing Company) ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิปรายเดียวที่มีกำลังการผลิตมากพอและสามารถตอบสนองต่อความต้องการที่เร่งด่วนของอินเทลได้ เพื่อที่อินเทลจะได้นำกำลังในการผลิตที่เหลือไปผลิตซีพียูที่มีกำไรสูงอย่าง Xeon และซีพียูในตระกูล Core

แหล่งข่าวกล่าวว่า อินเทลเริ่มมีปัญหาด้านกำลังการผลิตซีพียูไม่เพียงพอมาตั้งแต่ครึ่งหลังของปี 2018 ซึ่งปัญหานี้เกิดขึ้นกับซีพียูในตลาดพีซี และซีพียูในตลาดเซิร์ฟเวอร์ ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมาอินเทลได้อนุมัติงบลงทุน 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อเพิ่มกำลังการผลิตให้กับโรงงานในการผลิตซีพียูระดับ 14 นาโนเมตร อย่าง Xeon และซีพียูในตระกูล Core ที่มีกำไรสูง

การให้ TSMC เข้ามาช่วยผลิตซีพียูรุ่นเล็กอย่าง Atom และซีพียูอื่น ๆ สำหรับตลาด IoT จะช่วยให้อินเทลสามารถแก้ปัญหาเรื่องกำลังการผลิตได้ และน่าจะดีขึ้นในช่วงไตรมาสแรกของปี 2019

แม้อินเทลจะมีปัญหาเรื่องการผลิตซีพียูที่ไม่สามารถส่งมอบให้ตลาดได้ตามความต้องการ แต่ในช่วงสามไตรมาสที่ผ่านมาอินเทลยังมีรายรับเพิ่มขึ้นถึง 19% เมื่อเทียบกันปีต่อปี โดยมีรายรับถึง 19.2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ และมีกำไรสุทธิเพิ่มขึ้นถึง 42% เมี่อเทียบปีต่อปี โดยมีกำไรสูงถึง 6.4 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

ข้อมูล digitimes.com

You may also like...