ส่องเมนบอร์ด AMD ชิปเซต B450 จากงาน COMPUTEX 2018

ตามแผนของ AMD ชิปเซต 400 Series ที่รองรับซีพียูตระกูล Ryzen จะมีอยู่ด้วยกันสองรุ่นคือ X470 และ B450 สำหรับเมนบอร์ดซ็อกเก็ต AM4 ที่ใช้ชิปเซต X470 นั้นมีการเปิดตัวและวางจำหน่ายไปเรียบร้อยแล้วตั้งแต่ช่วงต้นปี ส่วนเมนบอร์ดชิปเซต B450 นั้นเราก็รอกันมานานพอสมควรแล้ว ทางเราคาดว่าเมนบอร์ด B450 น่าจะวางตลาดพร้อมกับ Ryzen 3 เจนฯ 2 และ Ryzen 5 เจนฯ 2 ชุดใหม่ ที่จะมาในช่วงครึ่งหลังของปีเช่นกัน ซึ่งน่าจะเป็นช่วงปลายเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้

ถ้าดูจากแผนของเอเอ็มดีก็จะเห็นว่ามีการเปิดตัวชิปเซต X470 ก่อนจากนั้นจึงเปิดตัว B450 ตามมาในภายหลัง และคาดว่าในเมนบอร์ดรุ่นเล็กก็ยังคงใช้ชิปเซต A320 อยู่เช่นเดิมไม่มีชิปรุ่นใหม่มาแทนในเวลานี้

ส่วนคุณสมบัติของชิปเซต B450 เมื่อเทียบกับ B350 ซึ่งเป็นรุ่นก่อนหน้าถ้าดูจากตารางเปรียบเทียบก็จะเห็นได้ว่ามีคุณสมบัติพื้นฐานที่เหมือนกับ B350 ทุกประการ แต่สิ่งที่เพิ่มขึ้นมาก็คือการรองรับ XFR2 Enhanced และ Precision Boost Overdrive ที่มีอยู่ใน Ryzen 2000X ซึ่งเป็นคุณสมบัติการเพิ่มความเร็วของคอร์ซีพียูให้สูงขึ้นเป็นพิเศษในกรณีที่มีการใช้ชุดระบายความร้อนที่ดีที่สามารถควบคุมความร้อนของซีพียูให้ต่ำกว่า TDP ที่กำหนดได้มาก ๆ ซึ่งค่า TDP นี้ก็จะขึ้นอยู่กับรุ่นของซีพียูด้วย

สำหรับในงานคอมพิวเทค 2018 ที่เพิ่งจัดไปเมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ผู้ผลิตเมนบอร์ดรายหลัก ๆ อย่าง ASUS, ASRock และ MSI ได้นำเมนบอร์ดชิปเซต B450 มาแสดงให้เราได้เห็นกันแล้วครับ ส่วน GIGABYTE ผู้ผลิตเมนบอร์ดอีกรายเราเข้าไปไม่ถึงครับเพราะเราไม่ใช่แขก VIP ก็เอาเป็นว่าไว้รอให้นำมาจำหน่ายแล้วค่อยพูดถึงก็แล้วกัน ตอนนี้เราก็ไปดูเมนบอร์ดชิปเซต B450 ที่น่าสนใจจาก ASUS, ASRock และ MSI กันก่อนครับ

 

ASUS

เมนบอร์ดซ็อกเก็ต AM4 ที่ใช้ชิปเซต B450 เราเห็นทาง ASUS นำมาแสดงอยู่สามรุ่นด้วยกันครับซึ่งเป็นเมนบอร์ดในตระกูล PRIME สองรุ่น และ ROG STRIX อีกหนึ่งรุ่น โดยเมนบอร์ดในรุ่น PRIME นั้นจะมีราคาค่อนข้างประหยัดกว่าเมื่อเทียบกับเมนบอร์ดในซีรี่ย์หรูอย่าง ROG STIRX หรือ TUF Gaming แต่จากประสบการณ์ใช้งานเมนบอร์ด PRIME มาเป็นเวลาเกือบ ๆ ปี เราก็คิดว่ามาตรฐานของ ASUS นั้นดีมากครับแม้ว่าจะเป็นราคาประหยัดก็ตามใช้มาไม่มีปัญหาเลย สำหรับที่นำมาแสดงในครั้งนี้ก็มี ASUS PRIME B450-Plus เป็นเมนบอร์ดขนาด ATX สามารถติดตั้งกราฟิกการ์ดแบบ CrossFire ได้ มีสล็อตหน่วยความจำให้ 4 สล๊อต อีกหนึ่งรุ่นคือ ASUS PRIME B450M-A รุ่นนี้เป็นเมนบอร์ดแบบ MicroATX มีสล๊อต PCIe x16 มาให้หนึ่งสล๊อต แต่ก็ยังคงมีสล๊อตหน่วยความจำ 4 สล๊อต เช่นเดิม ที่ภาคจ่ายไฟของเมนบอร์ดไม่มีฮีตซิงค์ช่วยระบายความร้อน ดูแล้วก็จะเหมาะกับการใช้งานทั่วไปมากกว่าการนำมาโอเวอร์คล็อกซีพียู

ส่วนสายเกมมิ่งที่ต้องการโอเวอร์คล๊อกก็แนะนำเป็น ASUS-ROG-STRIX-B450F-Gaming เป็นเมนบอร์ดขนาด ATX ที่จัดเต็มเรื่องภาคจ่ายไฟของซีพียูมาถึง 8 เฟส พร้อมด้วยไฟ RGB รองรับกราฟิกการ์ดแบบ CrssFire เช่นกัน

แต่เราก็คิดว่าทาง ASUS น่าจะมีเมนบอร์ดชิปเซต B450 อีกหลายรุ่นครับ แค่รอวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการเท่านั้น

 

ASRock

ในเบื้องต้นเราพบเมนบอร์ด B450 จาก ASRock ถึง 5 รุ่นด้วยกันครับ มีตั้งแต่เมนบบอร์ดขนาด ATX, MicroATX และ Mini-ITX ครบทุกขนาดเลยทีเดียว

ASRock-B450-Gaming-ITX/ac: เมนบอร์ดเกมมิ่งไซส์เล็กแต่ว่าราคาไม่เล็กเหมือนตัวเมนบอร์ด เพราะเมนบอร์ดในกลุ่มนี้ (แทบจะทุกยี่ห้อ) ชอบใส่โน่นใส่นี่เพิ่มมาให้ในระดับเดียวกับเมนบอร์ดรุ่นใหญ่ เช่นพวก Wi-Fi ชิปเสียงที่มักจะดีกว่าอีกด้วย มองจากด้านนี้อาจจะไม่เห็นคอนเน็คเตอร์ M.2 นะครับ เพราะว่าถูกซ่อนอยู่ทางด้านหลังของเมนบอร์ด สล๊อตหน่วยความจำก็จะมีมาแค่สองสล๊อตเท่านั้น และมีช่อง PCie x16 มาให้หนึ่งสล๊อตสำหรับใส่กราฟิกการ์ด แต่ที่ตัวเมนบอร์ดก็มีช่องสำหรับต่อจอภาพ HDMI กับ DisplayPort มาให้เผื่อจะใช้กับซีพียู Ryzen 2000G Series

ASRock-B450-Gaming-K4: เมนบอร์ดรุ่นนี้ออกแบบมาสำหรับเกมเมอร์สายประหยัดครับ เป็นเมนบอร์ดขนาด ATX ที่ตัวเมนบอร์ดอาจจะไม่ได้ดูหรูหรามากนัก ชุดระบายความร้อนของภาคจ่ายไฟกับตัวชิปเซตก็ดูค่อนข้างธรรมดาครับ แต่ว่าก็รองรับการใช้งานร่วมกับซีพียู Ryzen 7 และรองรับการโอเวอร์คล็อก รวมถึงสามารถใช้กราฟิกการ์ดในแบบ CrossFire ได้ ส่วนที่ตัวเมนบอร์ดเองก็จะมีพอร์ตสำหรับต่อจอภาพให้สามพอร์ตคือ HDMI, DisplayPort และ D-Sub รองรับการทำงานของ M.2 NVMe

ASRock-B450M-HDV: ส่วนคนที่ค้องการความประหยัดจริง ๆ แต่ยังคงต้องการใช้คุณสมบัติของชิปเซต B450 ก็มีเมนบอร์ดรุ่นนี้ครับที่น่าจะมาตอบสนองความต้องการขั้นพื้นฐานได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามแม้ว่าเมนบอร์ดชิปเซต B450 จะรองรับการโอเวอร์คล็อกซีพียูก็จริง แต่เมนบอร์ดรุ่นนี้ภาคจ่ายไฟไม่มีชุดระบายความร้อนมาด้วยดังนั้นจึงเหมาะสำหรับการใช้งานแบบธรรมดาที่ไม่มีการโอเวอร์คล็อกมากกว่า

ASRock-B450M-Pro4 และ ASRock-B450-Pro4: เมนบอร์ดทั้งสองรุ่นนี้โดยรวมจะมีคุณสมบัติในการทำงานที่เหมือนกันทุกประการครับ รวมไปถึงการออกแบบภาคจ่ายไฟ และดีไซน์ของตัวเมนบอร์ดด้วย สิ่งที่แตกต่างกันก็คือขนาดของเมนบอร์ดครับ B450M-Pro4 จะเป็นเมนบอร์ดขนาด MicroATX ส่วน B450-Pro เป็นเมนบอร์ดขนาด ATX ที่สามารถรองรับการทำงานของกราฟิกการ์ดแบบ CrossFire ได้ เมนบอร์ดทั้งสองรุ่นรองรับ M.2 NVMe และมีสล๊อตหน่วยความจำมาให้ 4 สล๊อตเท่ากัน

 

MSI

สำหรับเมนบอร์ด MSI ตอนนี้เห็นว่าเริ่มปล่อยคลิปวิดีโอในช่องทาง Youtube เพื่อเป็นการโปรโมตเมนบอร์ดชิปเซต B450 บ้างแล้ว ซึ่งก็เป็นรุ่นเดียวกันกับที่เราได้เห็นในงานคอมพิวเทค 2018 นี่แหละครับ นั่นก็คือ MSI B450 TOMAHAWK ส่วนอีกรุ่นเรายังไม่เห็นวิดีโอแนะนำตัวแต่คาดว่าคงไม่มีเพราะไม่ใช่ตัวเด่นคือ MSI B450-A PRO

สำหรับความแตกต่างอย่างชัดเจนของเมนบอร์ดทั้งสองรุ่นที่เราเห็นก็คือ ภาคจ่ายไฟของ B450 TOMAHAWK นั้นได้รับการออกแบบมาดีกว่าครับใช้ชุดระบายความร้อนขนาดใหญ่บ่งบอกถึงการรองรับการโอเวอร์คล็อกได้เป็นอย่างดี ส่วน B450-A Pro แม้ภาคจ่ายไฟจะไม่ได้ดูยิ่งใหญ่อลังการเท่า แต่ก็มีชุดระบายความร้อนมาให้ทั้งส่วนของซีพียูคอร์ และส่วนของ SoC สามารถรองรับการโอเวอร์คล็อกได้เช่นกัน  จุดเด่นที่สำคัญของเมนบอร์ดจาก MSI ทั้งสองรุ่นนี้ก็คือ BIOS FLASHBACK+ ที่อัปเกรดไบออสได้โดยไม่ต้องใช้ซีพียู ซึ่งเราเคยรายงานไปแล้วก่อนหน้านี้ “MSI เปิดตัวคุณสมบัติ BIOS FLASHBACK+ ในเมนบอร์ดชิปเซต B450 ที่สามารถอัปเกรดไบออสได้โดยไม่ต้องมีซีพียู

 

ส่วนเมนบอร์ด GIGABYTE อยู่บนตึก 101 ครับ เราเข้าไปไม่ได้ครับเพราะไม่ใช่ VIP ได้แต่มองอยู่ห่าง ๆ

 

You may also like...