MSI เปิดตัวคุณสมบัติ BIOS FLASHBACK+ ในเมนบอร์ดชิปเซต B450 ที่สามารถอัปเกรดไบออสได้โดยไม่ต้องมีซีพียู

ในงาน COMPUTEX 2018 เมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ทาง MSI ได้นำเมนบอร์ดซ็อกเก็ต AM4 มาแสดงให้เราชมหลายรุ่นทั้งชิปเซต X470, X370, B350, A320 และ B450 ซึ่งเป็นรุ่นล่าสุดแต่ว่ายังไม่วางตลาด (กำหนดวางตลาดประมาณปลายเดือนสิงหาคมเป็นต้นไป) โดยเมนบอร์ดชิปเซต B450 ที่ MSI นำออกมาแสดงให้เราชมในเบื้องต้นนี้ก็มีอยู่สองรุ่นด้วยกันคือ MSI B450-A PRO และ MSI B450 TOMAHAWK โดยเมนบอร์ดทั้งสองรุ่นนี้มีคุณสมบัติที่สำคัญคือ BIOS FLASHBACK+


และตอนนี้ทาง MSI ก็ได้เปิดตัวคุณสมบัติ BIOS FLASHBACK+ ออกมาอย่างเป็นทางการแล้วครับ BIOS FLASHBACK+ คือคุณสมบัติพิเศษที่ทำให้เมนบอร์ด MSI B450-A PRO และ MSI B450 TOMAHAWK สามารถอัปเกรดไบออสได้โดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งซีพียู แค่ต่อพาวเวอร์ซัพพลายเข้ากับเมนบอร์ด กับมีแฟลชไดร์ฟก็ทำการอัปเกรดไบออสได้แล้ว ลองดูตัวอย่างจากวิดีโอที่ MSI เพิ่งอัปเดตมาสด ๆ ร้อน ๆ เมื่อวานนี้ครับ

ขั้นตอนการใช้งานก็ไม่มีอะไรยุ่งยากครับ เราสามารถใช้คอมพิวเตอร์เครื่องอื่น ๆ ฟอร์เมตรแฟลชไดร์ฟให้เป็น FAT32 จากนั้นเราก็ดาวน์โหลดไฟล์ไบออสรุ่นล่าสุดมาใส่ในแฟลชไดร์ฟ แล้วเปลี่ยนชื่อไฟล์เป็น MSI.ROM เป็นอันเสร็จขั้นตอนการเตรียมแฟลชไดร์ฟ

เมื่อต้องการแฟลชไบออสให้กับเมนบอร์ดก็นำเมนบอร์ดไปต่อกับพาวเวอร์ซัพพลาย โดยต่อคอนเน็ตเตอร์ 24 พิน และ 4 พิน โดยไม่ต้องติดตั้งซีพียู รวมถึงหน่วยความจำ และอุปกรณ์อื่น ๆ แค่ต่อกับพาวเวอร์ซัพพลายก็พอ จากนั้นให้นำแฟลชไดร์ฟไปใส่ตรงพอร์ต USB ที่ระบุว่ารองรับ BIOS FLASHBACK+ (คงต้องเปิดคู่มือดูครับ)

ในตัวอย่างวิดีโอนี้ทาง MSI ใช้เมนบอร์ด MSI B450-A PRO ที่มีพอร์ต USB ที่รองรับคุณสมบัตินี้ใกล้กับปุ่ม BIOS FLASHBACK+ พอดี เมื่อเสียบ USB ที่เตรียมไว้เรียบร้อยก็ให้กดไปที่ปุ่ม BIOS FLASHBACK+ การอัปเกรดไบออสก็จะเริ่มโดยอัตโนมัติ และใช้เวลาประมาณ 5 นาที นานหน่อยเพราะเป็นการทำงานในแบบ Low Level ที่ไม่มีซีพียูมาช่วยประมวลผล ระหว่างอัปเกรดไบออสจะมี LED สีแดงกระพริบอยู่ตลอดเวลาเพื่อบอกกับเราว่ากำลังทำงาน เมื่อไฟดับก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนอัปเกรดไบออส จากนั้นเราก็สามารถถอดเมนบอร์ดออกมาเพื่อติดตั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ ลงไปได้

เท่าที่พูดคุยกับทีมงานของ MSI ในงาน COMPUTEX 2018 ก็บอกกับเราว่าเมนบอร์ดรุ่นใหม่ ๆ ต่อไปอาจจะมีการใส่คุณสมบัตินี้ไว้ทั้งหมดเพื่อลดปัญหาให้กับทางตัวแทนจำหน่ายและลูกค้าที่ซื้อเมนบอร์ดไปแล้วไม่สามารถอัปเกรดไบออสได้หากไม่มีซีพียูรุ่นเก่า ซึ่งที่ผ่านมามีปัญหาพอสมควร ไม่ใช่ทางฝั่ง AMD อย่างเดียวนะครับทางฝั่ง Intel ก็เป็นปัญหาเหมือนกัน ก็ถือว่าทาง MSI ก็เข้าใจปัญหาและหาทางออกให้กับผู้ใช้ได้ดีมากเลยครับ

 

You may also like...