ราคาของ SSD อาจจะเพิ่มขึ้นถึง 40% ภายในปีนี้

มีรายงานอย่างเป็นทางการแล้วว่าราคาของชิปหน่วยความจำทุกประเภทรวมถึง NAND Flash ที่ใช้ทำ SSD มีการปรับขึ้น 10% ในช่วงปลายปี 2019 และในไตรมาสแรกของปี 2020 นี้ก็จะเพิ่มขึ้นอีกราว 10% ก็เท่ากับว่าภายในสามสี่เดือนนี้ราคาของหน่วยความจำ NAND Flash จะเพิ่มขึ้นสูงกว่าเดิมราว 20%

และเมื่อมองในระยะยาวตลอดทั้งปี 2020 ก็มีความเป็นไปได้ว่าราคาของหน่วยความจำ NAND Flash มีราคาเพิ่มขึ้่นได้ถึง 40% เลยทีเดียว โดยนักวิเคราะห์มองว่าสาเหตุที่ทำให้ราคาของ NAND Flash เพิ่มขึ้นสูงขึ้นนี้มีเหตุผลมาจาก

  • ราคาของเวเฟอร์ที่ใช้ในการผลิตชิปมีการปรับราคาเพิ่มขึ้นราว 20% ซึ่งเป็นต้นทุนโดยตรงของผู้ผลิตชิปทุกประเทภ
  • ความต้องการของ SSD ในระดับองค์เพิ่มสูงขึ้นอย่างมากในปี 2020 เพราะปริมาณของข้อมูลจะมีการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้องค์กรต่าง ๆ รวมถึงกลุ่มดาต้าเซนเตอร์ต้องเตรียมพื้นที่ให้เพียงพอต่อการเติบโตนี้
  • ผลิตภัณฑ์ของกลุ่มอุปกรณ์สมาร์ทดีไวซ์และอุปกรณ์พกพาต่าง ๆ เติบโตมากขึ้นในปี 2020
  • การมาของเครื่องเล่นเกมคอนโซลรุ่นใหม่ Xbox และ Playstation ที่มีความต้องการทั้งหน่วยความจำที่เพิ่มขึ้น และมีการใช้ SSD ในการจัดเก็บข้อมูล

ล่าสุดก็มีอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่อาจจะส่งผลต่อปริมาณของชิปหน่วยความจำ NAND Flash ในตลาดอีก นั่นก็คือโรงงานผลิตชิปหน่วยความจำ NAND Flash ที่ใช้สำหรับทำ SSD ของ Samsung มีปัญหาเรื่องไฟฟ้าดับ (เกิดจากโรงไฟฟ้าย่อย) แม้ว่าจะดับไปเพียง 1 นาที เท่านั้น แต่ว่ากว่าที่จะเปิดเครื่องเพื่อดำเนินการผลิตได้อีกครั้งก็จะเป็นต้องใช้เวลาเริ่มต้นกระบวนการผลิตใหม่ทั้งหมดเป็นเวลาอย่างน้อยอีกสองสามวัน ซึ่งเหตุการณ์นี้อาจจะเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้อัตราเร่งของการปรับราคาเพิ่มของ NAND Flash เกิดเร็วขึ้น เพราะปริมาณ NAND Flash ส่วนหนึ่งหายไปจากตลาด 

อย่างไรก็ตามในช่วงนี้เราอาจจะยังไม่ได้เห็นราคาของหน่วยความจำรวมไปถึง SSD ในบ้านเราปรับขึ้นมานัก เพราะว่ายังคงเป็นสินค้าเดิมที่นำเข้ามาก่อนหน้านี้แล้ว แต่ถ้าเป็นสินค้าล็อตใหม่ ๆ ที่จะเข้ามาในช่วงเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไปอาจจะมีราคาปรับขึ้นบ้าง

You may also like...