Universal Robots เผยโฉม UR3 หุ่นยนต์แบบตั้งโต๊ะ นำหนักเบา สามารถทำงานร่วมกับมนุษย์ได้

UR3_bemutatas

ยูนิเวอร์ซอล โรบอตส์ (UR) บริษัทระดับโลกผู้พัฒนาและผลิตหุ่นยนต์อุตสาหกรรมที่เป็นมิตรต่อผู้ใช้งาน เปิดตัวหุ่นยนต์รุ่นล่าสุด UR3 ที่โดดเด่นล้ำสมัยที่สุดในวงการขณะนี้ด้วยศักยภาพในการทำงานร่วมกับมนุษย์ (collaborative robots)

โดยยูนิเวอร์ซอล โรบอตส์ใช้เวลา 3 ปีเพื่อคิดค้นพัฒนา UR3 จนเป็นผลสำเร็จในลักษณะหุ่นยนต์แบบตั้งโต๊ะ (tabletop robot) มีน้ำหนักเพียง 11 กิโลกรัมแต่รองรับน้ำหนักได้ถึง 3 กิโลกรัม ความสามารถในการบิดหมุนของข้อต่อทุกข้อนั้นได้ 360 องศา และข้อต่อชิ้นสุดท้ายนั้นสามารถหมุนวนได้ไม่จำกัด (infinite rotation)

เอนริโก้ ครอก ไอเวอร์ซัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ยูนิเวอร์ซอล โรบอตส์ กล่าวว่า “เราตื่นเต้นในการนำเสนอ UR3 หุ่นยนต์แบบตั้งโต๊ะที่มีขนาดกระทัดรัด พกคุณสมบัติความสามารถในการทำงานด้วยประสิทธิภาพ ในฐานะสมาชิกหนึ่งในสองคนของทีมแบบคู่ หรือทีมแบบมีโอปะเรเตอร์ปฏิบัติงานเพียงคนเดียว เรามั่นใจว่า UR3 จะปฏิรูปโฉมหน้าอุตสาหกรรมการผลิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งโปรดักส์ประเภทอุปกรณ์การแพทย์, แผงวงจรไฟฟ้า หรือชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ที่ต้องอาศัยความรวดเร็ว ความถูกต้องแม่นยำ และความเที่ยงตรงสม่ำเสมอของงานระหว่างจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง (waypoint)”

UR3_Gluing_01

เมื่อนำเทคโนโลยีการโปรแกรมที่แสนง่ายอันเป็นจุดเด่น ในวงการหุ่นยนต์ของ UR มาหลอมรวมเข้ากับความสามารถของการหมุนวนได้ไม่จำกัด (infinite rotation) และการควบคุมแรงของแขนกล (force control) ที่ได้รับการพัฒนาเพิ่มศักยภาพ ทำให้ UR3 เป็นหุ่นยนต์ที่ออกแบบมาเพื่อให้เป็น ผู้เชี่ยวชาญงานฝีมือ ตัวจริงของวงการเลยทีเดียว ตั้งแต่กิจกรรมในรูปแบบของการจับวาง (pick and place) ประกอบชิ้นส่วน หรือจะเป็นการขัด ติดกาว และการขันสกรู หุ่นยนต์รุ่น UR3นี้จะช่วยให้ผู้ผลิตสามารถที่จะรักษาบันทัดฐานความเที่ยงตรงของชิ้นงานได้เสมอกัน  เช่น หุ่นยนต์สามารถหยิบสกรู จับวางเข้าที่และขันให้แน่นด้วยแรงหมุนคงที่ทุกครั้งไป

เชอร์ไมน์ กอตเฟรดเซน ผู้จัดการทั่วไปประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ยูนิเวอร์ซอล โรบอตส์ กล่าว่า “เราสังเกตเห็นว่าผู้ผลิตในเอเชียแปซิฟิกต่างต้องการพัฒนา ยกระดับขีดความสามารถการผลิต แต่ก็มองหาหุ่นยนต์ที่คล่องตัวในราคาการลงทุนที่ไม่สูงนัก และคืนทุนได้ในระยะเวลาอันสั้น อันเนื่องมาจากขนาดรูปร่างที่กระทัดรัด และตั้งโปรแกรมง่าย ไม่ซับซ้อนยุ่งยาก หุ่นยนต์ล่าสุดของเรา UR3 จึงเป็นคำตอบที่เหมาะสมที่สนองตอบความต้องการ และเป็นสิ่งที่ผู้ผลิตมองหา นอกจากนี้ UR3 ยังสามารถติดตั้งใช้งานได้ในพื้นที่จำกัดหรือเฉพาะตัว ซึ่งไม่พร้อมสำหรับการติดตั้งอุปกรณ์ความปลอดภัยอื่นๆ ดังนั้น สามารถที่จะตั้งโปรแกรมให้หุ่นยนต์ทำงานในสภาพแวดล้อมที่เป็นพิษหรือมีวัสดุเสี่ยงอันตราย ซึ่งจะลดความเสี่ยงของผู้ปฏิบัติงาน เพิ่มความสบายใจในการทำงาน ซึ่งจะเป็นการเพิ่มความพึงพอใจในการทำงาน และเพิ่มผลของงานขึ้นได้ในเวลาเดียวกัน”

ความปลอดภัยถือเป็นปัจจัยหลักของ UR3 หุ่นยนต์ซึ่งให้คุณตั้งค่าความปลอดภัยตามความเหมาะสมของงานและเป็นขั้นแอดว้านซ์ได้ถึง 15 ค่าด้วยกัน ที่หนึ่งในนั้น ได้แก่ ฟีเจอร์การสัมผัสรับแรงกระแทกที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของ UR3 ที่จำกัดแรงกระแทกได้ หากหุ่นยนต์สัมผัสหรือกระทบกับสิ่งกีดขวาง ตามค่าความปลอดภัยที่ตั้งออกมาจากโรงงาน (default setting) นั้น UR3 สามารถจะสัมผัสแรงกระแทกได้ 150 นิวตัน แต่เราก็สามารถที่จะตั้งโปรแกรมให้ UR3 หยุดการเคลื่อนไหวทั้งหมดได้ หากสัมผัสแรงกระแทกแม้แต่เพียง 50 นิวตันในระหว่างทิศทางการเคลื่อนที่ของแขนกลก็ย่อมได้

UR3_Touch_Screen_Hand_01

แดน คาร่า ผู้อำนวยการ Practice Director ที่ Robotics, Automation and Intelligent Systems ของศูนย์วิจัยเอบีไอ ตั้งข้อสังเกตว่า “ยูนิเวอร์ซอล โรบอตส์มีชื่อเสียงอันดีที่สมควรได้รับเป็นอย่างยิ่งด้านการผลิตแขนกลอุตสาหกรรมที่มีความเสถียรตั้งค่าโปรแกรมได้ง่าย ไม่ยุ่งยากซับซ้อนเพื่อสร้างภาวะการปฏิบัติงานที่ให้ความปลอดภัยสูง  และสามารถที่จะให้หุ่นยนต์นั้นทำงานร่วมกับมนุษย์ได้อ่ยางปลอดภัย  และการเปิดตัว UR3 นี้ ยูนิเวอร์ซอล โรบอตส์ได้กำลังขยายขอบเขตการนำเทคโนโลยีของตนมารองรับการใช้งาน รวมทั้งจำนวนและประเภทธุรกิจที่สามารถใช้ประโยชน์จากการประกอบชิ้นส่วนอัตโนมัติ และระบบการผลิตแบบอัตโนมัติ  ซึ่งจะยังผลให้บริษัทนั้นๆ สามารถเพิ่มโอกาสและขอบเขตทางการตลาดได้อีก ถือว่าทุกคนต่างได้รับประโยชน์ทั้งสิ้น”

หุ่นยนต์รุ่น UR3 นี้มีฟีเจอร์ค่าแปรผันของความสามารถในการทวนซ้ำ (repeatability) ที่ 0.1 มม. เช่นเดียวกับรุ่น UR5 และ UR10 และสามารถสัมผัสตามเส้นขอบพื้นผิว – เช่น ขอบอะลูมินั่มรอบตัวเครื่องสมาร์ทโฟน – ด้วยการ “รู้สึก” แทนการตั้งโปรแกรมวางค่าความเคลื่อนที่เป็นตัวเลขและพิกัด ซึ่งก็จะต้องอาศัยตัวเลขต่างๆ มากมายถึงมากกว่า 100 จุดข้อมูลเพื่อการตั้งโปรแกรมการทำงานเท่านี้เอง

UR3_Gluing_03

“เราเชื่อว่า UR3 จะเพิ่มขีดความสามารถผู้ผลิตที่แข่งขันอยู่ในสภาวะที่เรียกว่า หลากหลายผลิตภัณฑ์ ผลิตงานจำนวนน้อย (High Mix Low Volume) ที่ต้องเน้นคุณภาพ และสายการผลิตต้องเปลี่ยนแปลงบ่อยๆ จึงต้องอาศัยโซลูชั่นทางแก้ปัญหาที่ตั้งโปรแกรมง่าย และน้ำหนักเบาเพื่อเพิ่มความคล่องตัวยิ่งขึ้น” เชอร์ไมน์ กอตเฟรดเซนกล่าวสรุป

ยูนิเวอร์ซอล โรบอตส์เปิดตัว UR3 ในกลุ่มเฉพาะเอเชียแปซิฟิกไปเมื่อวันที่ 19 มีนาคม ที่ผ่านมา และจะได้เดินสายไปตามสถานที่ต่างๆ โดยเร็ว เอนด์ยูสเซอร์บางรายที่ได้มาร่วมงาน อาทิ Amtek, LG Innotekและ Nissan Motor Company ท่านผู้สนใจรายละเอียดต่าง ๆ เพิ่มเติมสามารถติดต่อตัวแทนจำหน่ายในประเทศได้ โดยมีข้อมูลจากเว็บไซต์ดังนี้ http://www.universal-robots.com/GB/Distributors/List_of_distributors.aspx

UR3 Key Features:

 • 6 แกน, หุ่นยนต์ที่ทำงานร่วมกับมนุษย์ แบบตั้งโต๊ะ
 • น้ำหนัก: 11กก.
 • รับน้ำหนัก: 3กก.
 • Reach:500mm
 • หมุนวนได้ 360 องศา ทุกข้อต่อ และได้ไม่จำกัดสำหรับข้อต่อสุดท้าย
 • ค่าความผันแปรในการทวนซ้ำ: ±0.1มม (±0,004 นิ้ว)
 • 15 ค่าความปลอดภัยปรับตามเหมาะสมของงาน แบบแอดว้านซ์;
  จำกัดแรงกระแทก: ค่ากำหนดจากโรงงาน 150 นิวตัน, สามารถปรับลงต่ำได้ถึง 50 นิวตัน
 • ออกแบบแบบโมดูล่าร์: ใช้เวลาเพียง 30นาทีในการเปลี่ยนข้อต่อ และเวลาในการขนส่ง 1 วัน
 • แผงวงจรใหม่ บูทได้เร็วขึ้น
 • การควบคุมแรงได้รับพัฒนาให้ดีขึ้น

 

รูปแบบกิจกรรมใช้งาน:

 • ทากาว
 • ทา พ่น
 • ขันสกรู
 • เชื่อมโลหะ บัดกรี
 • หยิบและวางชิ้นส่วน
 • งานในห้องปฏิบัติการ
 • งานดูดควัน ไอสารเคมี
 • ทำงานกับอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการปฏิบัติงานให้ได้อย่างเร็วทั่วไป

You may also like...